Skip to main content

10 ứng dụng portable nên có trên USB

Với 10 ứng dụng chạy ngay không cần cài này, bạn gần như đã có cả một chiếc máy tính đầy đủ những ứng dụng hữu ích được gói gọn chỉ trong một thanh nhớ USB.

Thanh nhớ USB hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Chỉ với một khoảng đầu tư dưới 2 triệu đồng, bạn đã có ngay một kho lưu trữ gọn nhẹ có thể mang theo đến bất kỳ đâu với dung lượng 64GB.

Ngoài việc dùng để lưu trữ dữ liệu, USB còn có thể sử dụng như một đĩa cứu hộ Windows hay một kho chứa các ứng dụng không cần cài đặt (portable). Tuy có khá nhiều mục đích sử dụng hữu ích, nhưng phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến những ứng dụng portable hữu ích nên có trên một thanh nhớ USB.


1. Trình duyệt

Nếu đã là một người sử dụng máy tính, ứng dụng phải kể đến đầu tiên chính là trình duyệt web. Hiện tại, cả Chrome và Firefox đều có sẵn phiên bản portable để người dùng có thể tải về. Một khi đã cài đặt trình duyệt lên thanh nhớ USB, bạn còn có thể cài đặt thêm những phần mở rộng (extension) hay các tiện ích (add-on) như NoScript, Xmarks hay Lastpass để đồng bộ các địa chỉ web thường dùng (bookmarks), hay ngăn chặn những hành vi có hại tiềm ẩn mỗi khi duyệt web.

Phiên bản Chrome portable cũng được thiết kế tương tự như bản dành cho Desktop.

Với cách này, mỗi khi duyệt web, bạn sẽ không để lại bất kỳ “dấu vết” nào trên máy tính mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng những máy tính dùng chung mà không còn phải lo ai khác biết bạn đã theo dõi những gì trên Internet nữa.

2. Bảo vệ mật khẩu và dữ liệu quan trọng

Nếu không thích thú với lựa chọn lưu trữ mật khẩu online thông qua dịch vụ LastPass, bạn vẫn có thể quản lý mọi mật khẩu hay các thông tin quan trọng khác ngay trên thanh nhớ USB vẫn thường sử dụng hàng ngày. KeePass là tiện ích quản lý mật khẩu miễn phí cho phép quản lý toàn bộ mật khẩu của bạn chỉ với một “chìa khóa” duy nhất (master key).

KeePass giúp quản lý toàn bộ các mật khẩu, mã PIN cũng như các dữ liệu nhạy cảm khác.

Với KeePass, bạn có thể dễ dàng thêm các thông tin nhạy cảm cần được mã hóa bảo vệ như số sê-ri phần mềm/Windows, mã PIN thẻ tín dụng, thông tin đăng nhập thư điện tử, tên người dùng, mật khẩu hay nhiều thứ quan trọng khác. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chiếc chìa khóa chính để bảo vệ tất cả các thông tin quan trọng của bạn phải có tính bảo mật cao, đủ độ phức tạp và quan trọng là bạn phải không được quên.

3. Ứng dụng nén và giải nén tập tin

Thêm một công cụ không thể thiếu trong hành trang của bạn chính là bộ công cụ nén/giải nén 7-Zip. Hẳn bạn cũng biết mặc định, Windows chỉ hỗ trợ giải nén các tập tin có phần mở rộng là *.zip. Điều này khá bất tiện khi mà tập tin có phần mở rộng không được hỗ trợ như rar, CAB...


7-Zip là một ứng dụng miễn phí nhưng có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho ứng dụng nén/giải nén tập tin của Windows.

Với phiên bản 7-zip portable, bạn có thể yên tâm làm việc với gần như mọi định dạng nén từ ZIP, RAR, GZIP cho đến định dạng ISO, TAR hay ARJ. Ứng dụng portable này còn hỗ trợ mã hóa bảo vệ các file nén của bạn nữa đấy.

4. Ứng dụng văn phòng

Ngày nay, các ứng dụng đám mây như Google Docs, Microsoft SkyDrive có thể nói là những ứng dụng văn phòng được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào sử dụng những ứng dụng đám mây này nếu như không có kết nối Internet.

LibreOffice có thể mở được nhiều định dạng văn bản cũng như bảng tính phức tạp.

Cách tốt nhất vẫn là mang theo bên mình các ứng dụng văn phòng dạng portable như LibreOffice và OpenOffice. Đây là 2 ứng dụng nguồn mở có tính tương thích cao và đặc biệt là bản portable cũng được trang bị khá đầy đủ tính năng văn phòng thường dùng. Hơn nữa, chi phí cho việc nâng cấp lên phiên bản mới nhất cũng không quá tốn kém.

5. Chỉnh sửa hình ảnh

Gimp là một bộ phần mềm chỉnh sửa hình ảnh miễn phí nhưng khá mạnh mẽ. Với phần mềm này, bạn có thể dễ dàng cắt, crop, thay đổi kích thước, cân chỉnh màu sắc hay thêm hiệu ứng cho bất kỳ bức ảnh nào một cách nhanh chóng và dễ dàng. Gimp có thiết kế giao diện trực quan, sử dụng khá đơn giản.

Tuy miễn phí nhưng The Gimp là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh khá mạnh mẽ.

6. Giải trí đa phương tiện

Không có gì chắc chắn rằng chiếc máy tính ở văn phòng bạn đã được cài đặt sẵn phần mềm nghe nhạc, thậm chí nếu có cũng không chắc là phần mềm đó đã được cài đúng bộ giải mã (Codec) để có thể nghe mọi định dạng nhạc/video.


VLC hỗ trợ nhiều định dạng tập tin nhạc/video khác nhau mà không cần cài thêm bất kỳ bộ giải mã nào khác.

Giải pháp nhanh nhất chính là cài sẵn một phần mềm xem phim/nghe nhạc như VLC ngay trên thanh nhớ USB mà bạn đang sử dụng. VLC có thể chơi gần như mọi định dạng nhạc mà không cần cài thêm bất kỳ bộ Codec nào khác. Chỉ với một vài thao tác đơn giản cộng thêm một thanh nhớ USB, bạn đã có những giây phút thư giãn thoải mái trong giờ nghỉ trưa ngay tại văn phòng rồi đấy.

7. Phục hồi dữ liệu

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng ít nhất một lần xóa nhầm dữ liệu của mình. “Thùng rác” (Recycle Bin) của Windows tuy có thể phục hồi phần nào các dữ liệu mà nó chứa đựng, nhưng với các thiết bị lưu trữ gắn ngoài hay các ổ đĩa mạng, Recyce Bin hoàn toàn bó tay.

Recuva là một ứng dụng phục hồi dữ liệu miễn phí, gọn nhẹ, hoạt động khá hiệu quả

Thử nghĩ nếu bạn có sẵn một ứng dụng khôi phục dữ liệu như Recuva ngay trên thanh nhớ USB. Mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều so với việc phải cài đặt phần mềm cứu hộ lên chính chiếc máy tính đang sử dụng – yếu tố làm giảm cơ hội phục hồi do việc ghi đè dữ liệu và hiện tượng phân mảnh đĩa cứng.

Recuva có cả phiên bản 32 cũng như 64-bit. Ứng dụng này có thể phục hồi các dữ liệu bị xóa, khôi phục các file Word chưa kịp lưu và còn có thể khôi phục dữ liệu đã được định dạng (format).

8. Phần mềm diệt Virus

Không có gì đảm bảo là máy tính mà bạn sử dụng hoàn toàn “miễn nhiễm” với các loại Virus. Sự đa dạng của chương trình diệt virus (từ miễn phí cho đến trả phí) trên thị trường chắc hẳn cũng làm bạn bối rối không biết đâu là giải pháp tốt nhất cho mình.

Tuy giao diện trông có vẻ đơn giản, nhưng ClamWin bảo vệ máy tính khỏi virus khá hiệu quả.

Dĩ nhiên, bạn cũng sẽ có những thương hiệu yêu thích của riêng mình. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến những ứng dụng dạng portable để mang theo bên mình và quan trọng hơn là sự miễn phí, ClamWin có thể là một lựa chọn đáng quan tâm.

9. Loại bỏ phần mềm gián điệp

Một số phần mềm diệt Virus không tích hợp sẵn tính năng tìm/diệt các chương trình gián điệp (Spyware) có trên máy tính của bạn. Vì thế hãy để sẵn trong USB của mình một ứng dụng nhỏ gọn như Spybot Search & Destroy nhằm sớm phát hiện những “gián điệp” đang theo dõi bạn.

Tuy tốc độ quét còn khá chậm, nhưng ứng dụng có độ tin cậy cao, hoạt động hiệu quả.

Spybot Search & Destroy khá nổi tiếng bởi tính năng tìm/diệt spyware và các cookies có trong những mẩu quảng cáo trên mạng Internet.

10. Mã hóa USB

Cuối cùng, một lưu ý đáng quan trọng chính là thanh nhớ USB vốn nhỏ gọn và dễ thất lạc trong quá trình sử dụng. Vì vậy, nếu bạn lưu trữ những thông tin nhạy cảm trên USB thì hãy cài đặt thêm ứng dụng mã hóa các dữ liệu này.

Mã hóa bảo vệ USB của bạn để tránh tình trạng dữ liệu quan trọng bị rò rỉ do thất lạc trong quá trình sử dụng.

FreeOTFE là một ứng dụng chạy trực tiếp từ USB hỗ trợ người dùng mã hóa và giải mã các dữ liệu được bảo vệ có trên USB. Nhưng lưu ý rằng ứng dụng này sẽ đòi hỏi quyền quản trị cao nhất (Administrator) trên máy tính mà bạn sử dụng. Với trường hợp không có đặc quyền này, bạn nên sử dụng kiểu mã hóa dạng zip để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình trong trường hợp thất lạc USB.

Share