Các công ty truyền thông lớn luôn là mục tiêu ưa thích của các tin tăc.

Vừa qua 2 trang The New York Times và Wall Street Journal đã xác nhận rằng họ vừa bị tấn công bởi các tin tặc Trung Quốc, ngoài ra, chỉ trong một buổi sáng, UBM cũng thông báo rằng website của họ (enterpriseefficiency.com) đã bị hạ gục trước một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (Ddos) và giờ đây, Facebook cũng đã thông báo rằng một vài máy chủ của mình đã bị tấn công. Theo đó, đây được cho là hậu quả của một cuộc tấn công quy mô nhằm vào các mạng xã hội vào tháng trước.


Khi một số ít các nhân viên của Facebook truy cập vào website dành cho các nhà phát triển trên nền tảng di động, thiết bị của họ sẽ bị cài phần mềm độc hại vào một cách bí mật.

Qua các phần mềm chống virus, Facebook phát hiện ra các cuộc tấn công và đã nhanh chóng có những biện pháp khắc phục. Vì thế chúng ta đã có thể tạm thời yên tâm.

Sau khi lên tiếng cảnh báo, Facebook đã phát động một cuộc điều tra lớn. Công ty cũng tuyên bố rằng các dữ liệu người dùng vẫn được bảo mật an toàn sau cuộc tấn công. Mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này cũng đưa ra lời giải thích chi tiết hơn trên blog bảo mật của họ:

“Sau khi phân tích cuộc tấn công, chúng tôi đã tìm ra phương thức tấn công của các hacker, họ đã sử dụng lỗ hổng “Zero-day”, để vượt qua Sandbox Java và cài đặt các phần mềm độc hại.

Chúng tôi cũng đã lập tức báo cáo cho Oracle (Oracle là tên của một hãng phần mềm, sở hữu một hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến trên thế giới.

Hãng Oracle ra đời đầu những năm 70 của thế kỷ 20 tại nước Mỹ) và họ đã xác nhận những phát hiện của chúng tôi đồng thời cũng cung cấp một bản vá lỗi để giải quyết lỗ hổng này.

Facebook không phải là nạn nhân duy nhất của cuộc tấn công này. Là một trong những nạn nhân đầu tiên phát hiện ra cuộc tấn công, chúng tôi đã ngay lập tức chia sẻ các chi tiết về cuộc xâm nhập cho các công ty cùng bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác thông qua một nhóm để giải quyết triệt để.”

Genk-Tham khảo: Readwrite