J2TEAM Security: A must-have extension for Chrome users. Install now!

Xem ai đang nói xấu bạn bằng SMCC

SMCC là một công cụ lắng nghe xã hội (social listening), nó thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn như mạng xã hội, báo chí, diễn đàn, các trang web,...
smcc-social-listening

SMCC là cái gì?

Mấy năm trước trong một lần đi tham dự sự kiện với mấy anh em cùng công ty, tớ vô tình nghe được bài nói của anh Lê Công Thành – CEO của InfoRe về chủ đề xử lý dữ liệu lớn (Big Data). Trong bài nói anh ấy có nhắc tới một công cụ của công ty là SMCC (smcc.vn).

Đây là một công cụ lắng nghe xã hội (social listening), nó thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn như radio, tv, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội, báo giấy,… và phân tích dữ liệu để cung cấp kết quả cho bạn biết mọi người đang bàn tán, nói gì về chủ đề mà bạn quan tâm.

Bạn có biết tại sao các công ty lớn (như Vin Group) xử lý khủng hoảng rất nhanh không? Là nhờ các công cụ lắng nghe xã hội như này đấy. Hay như năm ngoái có bạn nào đó đăng bài về lỗi của công ty X thì mấy tiếng sau có người nhắn tin hỗ trợ, bạn ấy hỏi “sao biết mà hỗ trợ” thì bạn nhân viên công ty kia gửi link bài viết trên nhóm.

Nếu bạn nào còn nhớ vụ “Profoundly” thì trong bài viết đó tớ cũng đã từng nhắc tới SMCC.

Sử dụng SMCC để theo dõi thương hiệu

Để sử dụng, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí tại đây.

Cảm ơn Hằng đã hỗ trợ anh tài khoản Premium với nhiều tính năng hơn để viết bài này nha!

Sau khi có tài khoản, bạn tạo một dự án mới. Mỗi dự án sẽ chứa một hoặc nhiều từ khóa mà bạn cần theo dõi. Ví dụ, tớ tạo một dự án J2TEAM để theo dõi các từ khóa sau:

smcc-social-listening-tool

Lưu ý nhỏ: Dự án này tớ có ý định theo dõi cả “J2TEAM Community” nhưng vì trong “J2TEAM Community” có chứa “J2TEAM” luôn nên tớ chỉ cần nhập “J2TEAM” là vừa theo dõi được team vừa theo dõi được group. Tương tự với “J2TEAM Security” – sản phẩm nổi bật của team.

Sau khi thiết lập xong các từ khóa, bạn sẽ được chuyển tới trang Tổng quan. Tại trang này, bạn sẽ thấy:


  • Top bài viết đang hot có nhắc tới thương hiệu của bạn.
  • Một biểu đồ cho thấy tổng số lượt đề cập, lượng tương tác và sắc thái các đề cập về thương hiệu.
  • Số lượt đề cập theo từng chuyên mục.
  • Các trang có ảnh hưởng nhất.
  • Các tác giả nổi bật nhất.
  • Khu vực hoạt động tích cực nhất.

Đúng như tên gọi, trang Tổng quan cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất về dự án. Bằng cách nhìn nhanh vào biểu đồ lượt đề cập, các bạn có thể biết ngay là có biến gì vừa diễn ra hay không. Nếu bỗng dưng lượt đề cập tăng cao cùng với sắc thái tiêu cực là phần lớn thì khả năng cao là thương hiệu của bạn vừa bị bóc phốt ở đâu đó. Hãy nhanh chóng chuyển sang trang thứ hai đề tìm nguyên nhân.

Tìm xem ai đang nói xấu về bạn

Trang thứ hai là Đề cập, tại đây bạn sẽ thấy tất cả các bài viết đang nhắc tới thương hiệu của bạn. Hãy để bộ lọc là ngày hôm nay hoặc hôm qua, nếu bạn theo dõi hằng ngày. Trong trường hợp cần thiết, có thể để bộ lọc là 7 ngày trước nếu bạn theo dõi hàng tuần. Sau đó, chọn sắc thái Tiêu cực.

smcc-filter

Giờ thì bạn chỉ cần duyệt qua từng bài đã lọc được để xác định xem liệu có khủng hoảng xảy ra hay không, nếu có thì xử lý ngay thôi.

Lưu ý: không phải cứ sắc thái Tiêu cực là xấu đối với thương hiệu của bạn, chỉ đơn giản do bài viết có nội dung chứa các từ khóa có vẻ… tiêu cực mà thôi. Ví dụ với bài viết dưới đây, nội dung là chia sẻ các ebook liên quan tới hacker. Tớ đoán là vì có các từ khóa như “hacker”, “gián điệp”, “xâm nhập”,… nên bài bị gán nhãn sắc thái là Tiêu cực.

smcc-tieu-cuc

Xem ai là người đang ảnh hưởng tới thương hiệu

Trang Phân tích là một trang mà tớ khá thích, vì nó giống với Ranking tớ làm cho J2TEAM Community nhưng ở quy mô lớn hơn (phân tích dữ liệu ở cả trong và ngoài Facebook).

Tất nhiên, người đứng đầu Bảng xếp hạng ở đây vẫn là… Mạnh Tuấn (haha).

smcc-top-authors

Và SMCC cũng có một bảng liệt kê các bài đang có tương tác cao nhất, bên trang ranking của nhóm tớ gọi nó là “Trending Posts”.

smcc-top-posts

Bạn cũng có thể vào trang Xu hướng để xem chi tiết hơn về các bài đang được mọi người quan tâm. Trang này cũng liệt kê ra các từ khóa nổi bật, bạn có thể dựa vào đây để bổ sung thêm từ khóa trong thiết lập dự án.

Bắt trend với SMCC

Trên đây tớ đã giới thiệu cho các bạn về công cụ SMCC cũng như các tính năng cơ bản nhất, còn vài trang khác trong một dự án như Nguồn dữ liệu, Trích dẫn, Nhân khẩu học,… các bạn hoàn toàn có thể tự xem qua, khá dễ dàng để sử dụng.

Ngoài việc xem và phân tích theo các từ khóa cụ thể bằng Dự án, SMCC cũng cung cấp một trang Xu hướng chung giúp bạn biết các bài đăng trên Facebook đang có lượt tương tác cao trong thời gian gần. Đây là một tính năng cực hay cho các bạn sáng tạo nội dung đang cần tìm chủ đề hot. Cứ nhìn những nội dung bắt trend cực tốt của team Durex thì biết á!

Kết bài

Hãy tận dụng những công cụ lắng nghe xã hội như SMCC để tìm nội dung thu hút khách hàng, phát hiện những người có ảnh hưởng, đọc phản hồi của khách hàng, tìm kiếm đối tác tiềm năng, sử dụng dữ liệu cho những bài phân tích,… và nhiều mục đích khác nữa giúp ích cho công việc của bạn nhé.
Leader at J2TEAM. Website: https://j2team.dev/