Skip to main content

Cảnh báo virus lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng

Gần đây, virus Eurograbber đã được các tin tặc sử dụng để lấy cắp 36 triệu euro từ nhiều tài khoản ngân hàng tại các nước châu Âu.

Trong thời gian qua, trên thế giới đã xuất hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng Internet do các đối tượng lợi dụng sự bất cẩn của người sử dụng để cài đặt virus độc hại trên máy tính cá nhân và thiết bị di động, từ đó lấy cắp thông tin và tiền từ tài khoản ngân hàng.

[Hình: vietcombankcanhbaoveviruslaycapthongtintaikhoannga.jpg]

Đặc biệt, gần đây, virus Eurograbber đã được các tin tặc sử dụng để lấy cắp 36 triệu euro từ nhiều tài khoản ngân hàng tại các nước châu Âu như Ý, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan. Phương thức lừa đảo sử dụng virus này cơ bản như sau:

- Tin tặc sử dụng email hay các trang web độc hại để lừa khách hàng cài đặt virus trên máy cá nhân của mình;

- Khi khách hàng truy cập các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, virus sẽ giả mạo thông báo của ngân hàng để hướng dẫn khách hàng cài đặt virus trên điện thoại di động;

- Virus hoạt động trên điện thoại di động sẽ lấy cắp mã xác thực sử dụng 1 lần (OTP) của khách hàng, kết hợp với virus hoạt động trên máy tính cá nhân của khách hàng để thực hiện giao dịch giả mạo lấy trộm tiền từ tài khoản khách hàng.

Mặc dù chưa có ghi nhận về việc virus này xuất hiện tại Việt Nam, song để đề phòng nguy cơ lây nhiễm virus Eurograbber nói riêng và đảm bảo an toàn các giao dịch trực tuyến nói chung, Vietcombank đã lưu ý khách hàng:

- Sử dụng các phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất;

- Không cài đặt các phần mềm độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên máy tính cá nhân và điện thoại di động của mình.

- Khi nhận được tin nhắn hoặc thông báo qua SMS, email hay từ trang web của Ngân hàng, cần lưu ý kiểm tra lại thông tin, tránh trường hợp tin tặc lợi dụng để giả mạo thông tin.

Theo Vietcombank

Share