Skip to main content

Hướng dẫn sử dụng một số tính năng của Winrar

WinRAR là một phần mềm rất phổ biến, gần như được cài đặt trong mọi máy vi tính. Nhưng liệu bạn có biết điều gì khiến phần mềm này nổi tiếng như vậy? Và bạn đã tận dụng hết những tiện ích mà nó mang lại ?

Trong bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu 1 số chức năng sáng giá của WinRAR để giúp các bạn hiểu hơn về phần mềm “bé hạt tiêu” này. Sở dĩ gọi là “bé hạt tiêu” vì phiên bản mới nhất của WinRAR, chiếm chỉ gói gọn 1.4 Mb trong ổ cứng của bạn nhưng lại giúp thực hiện một khối lượng khổng lồ mà đôi khi chính bạn cũng không nhận ra.

Dung lượng nhỏ gọn, tốc độ xử lí nhanh, hỗ trợ nhiều tiện ích, chạy trên đủ các hệ điều hành từ Linux, Windows, Freebsd, Mac, cung cấp nhiều gói ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt… WinRAR đã đánh bại mọi đối thủ khác trên con đường xưng vương của mình.
Giao diện quen thuộc của WinRAR.

Khi hoàn tất việc cài đặt, WinRAR sẽ được tích hợp ngay ở menu chuột phải giúp bạn có thể truy cập chương trình nhanh chóng khi làm việc. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng một số chức năng sáng giá WinRAR.WinRAR được tích hợp vào menu chuột phải sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

1. Nén, chia nhỏ file :

Đầu tiên, các bạn click chuột phải vào thư mục muốn thu gọn và chọn dòng Add to archive…Trong giao diện mới hiện ra sẽ cung cấp đầy đủ tùy chọn như:
- Ô Archive name sẽ là tên của file nén mới tạo.
- Ô Archvie format sẽ là định dạng của file nén. WinRAR hỗ trợ tạo file nén với 2 định dạng RAR và ZIP. Sự khác biệt giữa 2 định dạng là file RAR sẽ có thời gian nén lâu hơn, tuy nhiên chất lượng sẽ tốt hơn và ngược lại đối với file ZIP.
- Ô Compression method là phương thức nén. Các bạn có thể chọn các phương thức tùy với từng tốc độ nén như Fast – nhanh, Fastest – nhanh nhất hoặc với chất lượng: Good – tốt, Best – tốt nhất. Hoặc nếu không các bạn nên chọn mức mặc định Normal để phù hợp giữa tốc độ và chất lượng của file nén.
- Ô Split to volumes, bytes: các bạn chỉ sử dụng ô này khi muốn xác định rõ dung lương của file nén. Ví dụ, bạn có một bộ phim dung lượng 5 Gb và một chiếc USB 4 Gb. Bạn sẽ phải làm gì nếu muốn copy bộ phim đó sang máy tính khác ? Việc chia nhỏ file nén sẽ làm cho việc copy, trao đổi trở nên dễ dàng hơn.

Bạn hãy điền thông số vào ô Split to volumes sao cho WinRAR chia bộ phim đó thành nhiều file nén nhỏ, giả sử như file 1 là 3 Gb và file 2 là 2 Gb. Như vậy mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn phải không?

2. Đặt mật khẩu bảo vệ file nén :

Trường hợp các bạn muốn đặt mật khẩu để ngăn chặn không cho ai khác mở file nén của mình thì hãy chọn Advanced/ Set Passwords.- Gõ mật khẩu lần thứ nhất vào ô Enter Password.
- Gõ lại mật khẩu lần hai vào ô Reenter password for verification.
- Ô Show password các bạn chọn trong trường hợp muốn mật khẩu không bị che đi.
- Ô Encrypt file names các bạn chọn để bảo mật tên của file nén. Như vậy, khi có người truy cập vào file nén mà không biết mật khẩu thì tên của file sẽ không hiện ra, do đó họ không thể thấy rằng bạn đang “che giấu" điều gì dưới lớp mật khẩu đó.
Dù chỉ chiếm cóhơn 1 Mb trong ổ cứng nhưng độ mã hóa mật khẩu của WinRAR là cực cao. Theo thử nghiệm, với những phần mềm được thiết kế nhằm chuyên phá mật khẩu WinRAR, một mật khẩu gồm 3-5 kí tự có thể dò được trong vòng 10 tiếng trở lại. Còn với những mật khẩu phức tạp bao gồm chữ viết hoa, chữ thường, số chữ số và một số kí tự đặc biệt thì thời gian này có thể lên tới … vài chục năm. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật và an toàn của mật khẩu WinRAR.

3. Phục hồi dữ liệu :

Một chức năng rất đáng giá khác của WinRAR là cung cấp khả năng phục hồi hoàn toàn lại dữ liệu khi file đó bị hỏng. Đây là chức năng được người viết đánh giá cao nhất vì nó thực sự hữu dụng trong trường hợp bạn download nhiều GB dữ liệu về máy tính và không ngờ rằng do nhiêu nguyên nhân như quá trình nén bị lỗi, quá trình download lỗi,… khiến bạn không thể sử dụng được các file đó nữa. Với WinRAR, nỗi lo sợ đó đã hoàn toàn bị loại bỏ bằng 1 tính năng mang tên Recovery Record.Để sử dụng Recovery Record, tại giao diện đầu tiên hiện ra tại bước Add to archive vừa đề cập, các bạn click vào ô Put Recovery Record rồi sang tab Advanced, điền số 5 vào khung Recovery record.

Để độc giả hiểu hơn, chúng tôi xin giải thích nôm na khái niệm Recovery record như sau: khi chọn chức năng này, WinRAR sẽ “kèm” thêm một số file mã hóa vào tập tin nén được tạo. Các tập tin này, nhiều hay ít tùy thuộc vào số mà bạn điền vào khung Recovery record. Con số này càng cao thì tỉ lệ phục hồi được file càng lớn tuy nhiên dung lượng của file nén cũng sẽ tăng theo tỉ lệ thuận. Theo kinh nghiệm bản thân và tham khảo từ nhiều nguồn thì 5 là con số thích hợp nhất cho chức năng này.

4. Giải nén file ISO :

Chức năng nữa rất thú vị của WinRAR mà không ít người bỏ qua là đọc và giải nén các file ISO. Nếu ai hay chơi game và thường xuyên download các file ISO trên mạng về thì đây sẽ là một tiện ích không thể bỏ qua. Thay vì phải tìm kiếm và cài đặt các phần mềm chạy ổ đĩa ảo như Ultra ISO, Alcohol,… thì nay với WinRAR, mọi việc có vẻ dễ thở hơn nhiều, bạn có thể dễ dàng sử dụng các chương trình được đặt trong file iso.
WinRAR có thể giải nén được hầu hết các file ISO. Các bạn chỉ cần click chuột phải vào file ISO đó rồi chọn Open with WinRAR và chọn nơi giải nén để quá trình bắt đầu. Sau khi hoàn tất, việc tiếp theo là làm gì chắc các bạn cũng biết phải không ?

5. Tạo file nén tự chạy :

- Bạn chạy WinRAR rồi dùng khung địa chỉ để tìm (browse) đến thư mục của chương trình cần nén. Sau đó, bạn bấm phím phải chuột vào thư mục này rồi chọn lệnh Add files to archive. Trong bảng General, bạn đặt tên file nén sẽ tạo ra, có dạng là *.exe, tiếp theo bạn đánh dấu chọn mục Create SFX archive, sau đó chọn bảng Advanced và bấm nút SFX options.


- Trong bảng General của hộp thoại Advanced SFX options, bạn gõ đường dẫn đến nơi lưu thư mục (files) khi giải nén tại ô Path to extract và gõ đường dẫn cùng với tên file chương trình cần kích hoạt sau khi giải nén xong vào ô Run after extraction.


- Bạn chọn tiếp bảng Modes, bấm chuột chọn mục Hide all trong phần Silent mode (để cho ẩn tất cả các hộp thoại trong quá trình giải nén) và chọn mục Skip existing files để WinRAR chỉ chép những file chưa có khi giải nén (giảm thời gian chờ giải nén khi chạy file này nhiều lần). Cuối cùng, bấm OK 2 lần để đóng hộp thoại và cho WinRAR tiến hành nén file.

6. Dùng Winrar để hiện các file, thư mục bị ẩn do virus :

Hiện nay vi rút làm ẩn file, thư mục thư mục khá là phổ biến nhiều khi mở máy ra thì hỡi ôi: tất cả các thư mục đã biến mất! Khi đó nếu không đủ thời gian khắc phục thì ta có thể mở winrar lên và từ cửa sổ của nó ta có thể mở được bất kì thư mục và file nào có trong máy tính. Phần mềm Winzip không làm được điều này.

Để khôi phục lại các file ẩn hoặc thư mục bị ẩn do vi rút hoặc ta có thể dùng phần mềm FixAttrb của BKAV. Phần mềm này sẽ khôi phục được tất cả các file ẩn và thư mục ẩn. Rất nhanh chóng và sử dụng cực kì đơn giản. Nó còn khôi phục được cả thư mục và file ẩn bị khoá ô Hidden mà ta không thể bỏ được trong Window hoặc trong Window 98.

Bên cạnh các tiện ích được đề cập trong bài viết, phần mềm “bé hạt tiêu” WinRAR vẫn còn tiềm ẩn nhiều chức năng và giá trị sử dụng đang đợi bạn khám phá.

Sưu tầm.

Share