Skip to main content

Hướng dẫn tạo và sử dụng Cufón

Nếu đã từng thiết kế web, bạn sẽ biết về hạn chế khi sử dụng font chữ. Cũng vì thế có rất nhiều phương pháp khắc phục nhược điểm này (sIFR là một phương pháp được nhiều người biết tới). Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một cách làm khác: dùng Cufón.Vậy Cufón là gì? Cufón là một giải pháp giúp hiển thị nhiều loại font đặc biệt trên trình duyệt mà tại máy khách không cần phải có font đó. Họ cũng không cần phải download loại font đó mới xem được website. Nguyên tắc là font được tạo trước, nhúng vào JavaScript và hiển thị tốt trên trình duyệt khách.Bước 1: Tạo font

Trước hết, bạn cần download cufon, và sử dụng công cụ generator của Cufón để tạo và tùy biến cách mà font được thể hiện. Tôi rất ấn tượng với các lựa chọn mà Cufón cung cấp khi tạo font. Sau khi tạo xong bạn sẽ có được link download file javascript với các thông tin về font mà Cufón có thể đọc nó. (Ở đây tôi dùng font Comfortaa)

Bước 2: Thêm Cufón và font bạn vừa tạo

Thêm Cufón và font bạn vừa tạo vào website

<script type="text/javascript" src="js/cufon-yui.js"></script>
<script type="text/javascript" src="js/Comfortaa_400.font.js"></script>


Bước 3: Chọn các phần thay thế

Theo tôi bạn không nên chọn thay thế quá nhiều text trên website (nó sẽ tốn nhiều tài nguyên của client) mà chỉ nên chọn cho các tiêu đề chính. Để thay thế bạn thêm vào đoạn mã sau:


<script type="text/javascript"> Cufon.replace('#cufon-area h2, #cufon-area h3'); </script>

Ví dụ:Các bạn có thể vào đây để tìm vào down cufon đẹp http://www.cufonfonts.com

Tham khảo ntuts, vietcoding

Share