Skip to main content

[Hướng dẫn] Cách khắc phục tình trạng VNPT chặn Blogspot


Gần một tuần qua, VNPT chặn Blogspot đã làm dấy lên làn sóng bất mãn trong cộng đồng Blogger. Việc truy cập vào các trang Blog trở nên khó khăn hơn so với những lần trước, kể cả đối với các trang Blog dùng tên miền riêng lẫn tên miền do Blogspot cung cấp.

Hiện tại, giải pháp được đưa ra để đối phó với thời điểm lúc này được phân chia ra làm 02 loại:

- Dành riêng cho những Blog dùng tên miền riêng (ví dụ: http://tenmien.com hoặc http://www.tenmien.com).

- Dành cho các Blog vẫn dùng tên miền do Blogspot cung cấp (ví dụ: http://tenmien.blogspot.com).

Hôm nay, QuachBen's Blog tổng hợp các giải pháp được xem là có hiệu quả và đã được thử nghiệm thành công trên Blog của mình.


Nào, chúng ta bắt đầu thực hiện giải pháp!


* Đối với Blog dùng tên miền riêng:


Việc cần làm để tên miền có thể tiếp tục hoạt động trên Blogspot là bạn phải cấu hình lại tên miền của mình. Ở đây, mình dùng tên miền do P.A Việt Nam quản lý nên sẽ lấy thẳng ví dụ tại đây. Đối với các nhà quản lý tên miền khác, việc cấu hình có thể sai khác một chút.


Đầu tiên, bạn đăng nhập vào trang cấu hình tên miền của bạn, cụ thể với mình ở đây là http://dotvn.pavietnam.vn. Sau khi đăng nhập thành công, chúng ta sẽ có những thay đổi chỉnh sửa bằng việc thay đổi ghs.google.com thành dải 4 IP sau:
216.239.32.21
216.239.34.21
216.239.36.21
216.239.38.21
Bạn lưu ý, phải trỏ cả www (để truy cập tên miền có www) và @ (để truy cập tên miền không có www) về cả 4 IP mà tôi đã nêu trên và sử dụng Record Type A, để đảm bảo tính kết nối ổn định hơn.

Chúng ta có thể xem hình minh họa dưới đây để nắm rõ hơn các Record cần thay đổi...* Đối với Blog dùng tên miền do Blogspot cung cấp (dạng http://tenmien.blogspot.com):Với những tên miền do Blogspot cung cấp, điều bạn cần làm đơn giản là thay đổi DNS của máy bạn (như cách hướng dẫn truy cập Facebook), cụ thể như sau:
- Sử dụng DNS Google: 8.8.8.8 - 8.8.4.4
Nếu không thành công, bạn hãy áp dụng các cặp dải DNS dưới đây:
- Public Name Server: 4.2.2.1 - 4.2.2.2 HOẶC 4.2.2.3 - 4.2.2.4 HOẶC 4.2.2.5 - 4.2.2.6

Tuy nhiên, với cách thay đổi DNS này đôi lúc sẽ có một số đoạn code hiệu ứng hoặc đồ họa không hoạt động khi bạn truy cập một số trang Blog, khi đó bạn có thể Refresh lại hoặc đợi một chút truy cập lại.


Trên đây là những hướng dẫn mang tính chất tương đối, giải pháp tạm thời vào thời điểm hiện tại trong khi chờ đợi những chính sách thay đổi từ VNPT vào thời gian tới.


Hy vọng rằng việc chặn Blogspot này chỉ duy trì trong ngắn hạn, như đã từng chặn trước đây hoặc chặn Facebook, để cộng đồng Blogspot tiếp tục có những chia sẻ và phát triển hơn nữa về các đoạn code.


Share